ઉપમા બનાવાની રીત !

હાલમાજ ઉપમા બનાવાનો પ્રયોગ  કર્યો ને ખુબ સફળ રહ્યો ! મારી જેવા રાંધણ કળા માં શરુઆત કરનારા મિત્રો માટે ઉપમા બનાવાની રીત આપી રહ્યો છુ.

સામગ્રી: બટેટા, ગાજર , વટાણા, ટામેટા, કાંદા, લીલા મરચા,રવો , ઉરદ દાળ ,મીઠું, રાઈ, જીરું, ઘી, લીંબુ, સેવ (જીણી),કોથમરી.

સમય:  પૂર્વ તૈયારી નો સમય  : ૨૦~૨૫ મિનીટ , રાંધવાનો સમય :૧૦ ~૧૫ મિનીટ

સૌ પ્રથમ પૂર્વ તૈયારી માં બટેટા ને  ગાજર ના નાના ટુકડા કાપી ને વટાણા સાથે કુકર માં ૧/૨ સીટી વગાડી બાફી લેવા કે કોઈ વાસાણ માં પાણી લઇ અર્ધ બાફી લેવા. ટામેટા ના પણ નાના ટુકડા કાપી રાખવા જે આપણે ઉપમા ની સાથે પીરસવા માં  કામ લાગશે. કાંદા ને  લીલા મરચા ના પણ ટુકડા (જીણા) તૈયાર રાખવા. રવા ને ધીમી આંચ પર રાખી ને શેકી નાખવો , રવા નો કલર હલકો સોનેરી કે કત્થાઇ કલર થાય ને તેમાંથી એક જાતની સુગંધ આવા લાગે ત્યારે તેને તૈયાર થયેલો સમજવો ને તેને અલગ રાખી દેવો.

ઉપમા ની રીત: સૌ પ્રથમ યોગ્ય વાસાણ માં થોડું ઘી લઇ ને હલકી આંચે ગરમ  કરી તેમાં રાઈ ને જીરું નાખવું ત્યાર બાદ તેમાં કાંદા ના જીણા ટુકડા નાખી ને સાંતળવા , જેવો કાંદા નો રંગ હલકો સોનેરી થાય કે તેમાં લીલા મરચા ના ટુકડા ને ઉરદ દાળ નાખી દેવી , ત્યાર બાદ તેમાં અર્ધ બાફેલા બટેટા , ગાજર ને વટાણા નાખી ને મિશ્રણ ને બરાબર થી હલાવું , ને થોડી વાર માટે રંધાવા દેવું , ત્યાર બાદ તેમાં શેકેલો રવો નાખવો ને તેમાં પાણી ઉમેરવું , રવા ને પાણી નું પ્રમાણ ૧:૨ નું રાખવું , સ્વાદ અનુસાર મીઠું નાખવું. એક મહત્વ નો મુદ્દો યાદ રાખવો કે રવા માં પાણી નાખ્યા બાદ આખા મિશ્રણ ને હલાવતું રેહવું નહિતર રવા ના ગટ્ટા થઇ જાશે. બસ થોડી વાર માં રવો બધું પાણી શોષી લેશે ને એકરસ ગરમા ગરમ ઉપમા તૈયાર ! હવે ઉપમા ને પીરસતી વખતે તેની ઉપર સ્વાદ અનુસાર થોડું લીંબુ નીચવી લો ને ઉપર ટામેટા ના જીણા ટુકડા મૂકી દો, ઉપર સેવ પણ પાથરો ને કોથમીર મૂકી ને   લીલી ચટણી કે મનપસંદ ચટણી સાથે ગરમા ગરમ પીરસો  , યાર -દોસ્તારો ખુશ થઇ જાશે તેની ગેરેનટ્ટી  !!!

Advertisements

પ્રતિસાદ આપો

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / બદલો )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / બદલો )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / બદલો )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / બદલો )

Connecting to %s